Dự án xây dựng cầu Thủ Thiêm 2: Bài báo cáo của Nhà đầu tư

BÀI BÁO CÁO TẠI
“LỄ ĐỘNG THỔ XÂY DỰNG CẦU THỦ THIÊM 2”
CỦA TỔNG GIÁM ĐỐC CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ ĐẠI QUANG MINH

Lời đầu tiên, tôi xin đại diện cho Nhà đầu tư Công ty Đại Quang Minh nhiệt liệt chào mừng và gởi lời chào trân trọng tới Quý lãnh đạo cùng toàn thể quý vị khách quý đã đến tham dự LỄ ĐỘNG THỔ DỰ ÁN XÂY DỰNG CẦU THỦ THIÊM 2 THEO HÌNH THỨC HỢP ĐỒNG BT ngày hôm nay.
Kính thưa quý lãnh đạo cùng toàn thể quý vị!
Theo quy hoạch phát triển giao thông của Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2020 và tầm nhìn sau năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, cầu Thủ Thiêm 2 kết nối Khu đô thị mới Thủ Thiêm với Trung tâm hiện hữu Quận 1 có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội và góp phần giảm tình trạng ùn tắc giao thông tại khu vực trung tâm thành phố.
Từ năm 2008 Ủy ban nhân dân Thành phố đã cho phép Tổng Công ty Xuất Nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (VINACONEX) nghiên cứu Dự án Cầu Thủ Thiêm 2 và tuyển chọn đơn vị tư vấn nước ngoài thiết kế kiến trúc. Đầu năm 2010 Sở Giao thông vận tải, Hội đồng Kiến trúc – Quy hoạch Thành phố đã thẩm định, và Ủy ban nhân dân thành phố đã phê duyệt phương án thiết kế kiến trúc Cầu Rồng; đồng thời cho phép VINACONEX lập Dự án đầu tư xây dựng Cầu Thủ Thiêm 2 theo hình thức Hợp đồng BT. Cuối năm 2013, Công ty Đại Quang Minh đã đàm phán với VINACONEX, thống nhất báo cáo với Thành phố và được Thành phố chấp thuận thay thế VINACONEX tiếp tục thực hiện Dự án. Để khẳng định sự quyết tâm của Nhà đầu tư, ngày 08/04/2014 Công ty Đại Quang Minh đã nộp ứng trước ngay 800 tỷ đồng vào Ngân sách Thành phố. Ngày 31/05/2014 Công ty được Ủy ban nhân dân Thành phố chọn làm Nhà đầu tư Dự án đầu tư xây dựng cầu Thủ Thiêm 2 theo hình thức Hợp đồng BT.
Sau khi được Thành phố chấp thuận làm Nhà đầu tư, Công ty Đại Quang Minh đã thực hiện ngay việc ký kết Hợp đồng với Công ty WSP Phần Lan, đẩy nhanh tiến độ lập Thiết kế cơ sở và đã được Bộ Giao thông vận tải thẩm định.
–    Cầu Thủ Thiêm 2 có quy mô 06 làn xe, với tổng chiều dài là 1.465m trong đó phần cầu dài 885,7m, được thiết kế là cầu dây văng với trụ tháp chính có hình dáng kiến trúc cầu Rồng cao 113m, nghiêng về phía Thủ Thiêm, là biểu tượng cổng chào từ Trung tâm thành phố qua Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Cùng với thiết kế chiếu sáng mỹ thuật thì Cầu Thủ Thiêm 2 sẽ là điểm nhấn kiến trúc nổi bật trên sông Sài Gòn cả ban ngày và về đêm.
–    Cầu dẫn phía Quận 1 bao gồm:
o    Nhánh chính dài 437m có 04 làn xe đi thẳng vượt qua nút giao Nguyễn Hữu Cảnh – Lê Thánh Tôn, và kết nối với nút giao Lê Duẩn – Tôn Đức Thắng.
o    Nhánh N2 dài 192,7m, kết nối từ Quận 2 qua Quận 1, đáp xuống đường Tôn Đức Thắng trước nút giao Nguyễn Hữu Cảnh – Lê Thánh Tôn.
o    Nhánh N1 dài 195,5m bắt đầu từ Công trường Mê Linh chạy dọc đường Tôn Đức Thắng cập theo sông Sài Gòn kết nối vào Cầu chính, đi qua Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
–    Đường dẫn phía Quận 2 dài 140 m, kết nối vào Đại lộ Vòng cung trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, được xử lý nền đất yếu triệt để bằng các phương pháp sàn giảm tải và trụ đất gia cố xi măng.
Công ty Đại Quang Minh cũng đã thỏa thuận và thống nhất Kế hoạch thi công đảm bảo không ảnh hưởng đến tình hình sản xuất của Tổng Công ty Ba Son. Theo đó, cầu Thủ Thiêm 2 sẽ được động thổ xây dựng từ ngày 03/02/2015, dự kiến hoàn thành và đưa vào khai thác sử dụng dịp Lễ 30/4 năm 2018. Trong trường hợp Tổng Công ty Ba Son có thể bàn giao mặt bằng sớm hơn thì thời gian hoàn thành có thể nhanh hơn so với tiến độ trên.
Ủy ban nhân dân Thành phố cũng đã phê duyệt Dự án đầu tư Cầu Thủ Thiêm 2 với Tổng mức đầu tư là 4.260 tỷ đồng, trong đó :
– Chi phí xây dựng và tư vấn là 2.283,0 tỷ đồng;
– Chi phí di dời hạ tầng kỹ thuật và đền bù giải tỏa là 308,5 tỷ đồng;
– Chi phí dự phòng khối lượng và dự phòng thay đổi mức lương là 491 tỷ đồng
– Chi phí dự phòng trượt giá và lãi vay là 1.177,5 tỷ đồng.
Để thanh toán chi phí đầu tư xây dựng Dự án cầu Thủ Thiêm 2, Ủy ban nhân dân Thành phố đã trình và được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận giao cho Công ty Đại Quang Minh 13,6 ha đất trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm để thực hiện Dự án khác theo cơ chế thực hiện đồng thời với Dự án BT. Và Hợp đồng Xây dựng chuyển giao (BT) Dự án đầu tư Xây dựng Cầu Thủ Thiêm 2 đã được ký tắt giữa Ủy ban nhân dân Thành phố và Công ty Đại Quang Minh. Với cơ chế thực hiện đồng thời trên, thì Tổng vốn đầu tư của Dự án Cầu Thủ Thiêm 2 chỉ còn là 3.082,5 tỷ đồng, giảm được phần chi phí dự phòng trượt giá và chi phí lãi vay là 1.177,5 tỷ đồng. Ngoài ra, Công ty Đại Quang Minh còn phải nộp vào ngân sách Thành phố khoảng 764 tỷ đồng, trong đó Công ty đã ứng nộp trước 800 tỷ đồng vào Ngân sách Thành phố trong tháng 04/2014. Số tiền còn lại sẽ được quyết toán khi hoàn thành Dự án.
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Thành ủy và Ủy ban nhân dân Thành phố, Công ty Đại Quang Minh đã nỗ lực hoàn thành các thủ tục pháp lý của Dự án cầu Thủ Thiêm 2 và triển khai thi công các gói thầu Thi công cọc thử và gói thầu thi công tuyến Kè sông, để tổ chức Lễ Động thổ xây dựng Dự án Cầu Thủ Thiêm 2 theo hình thức Hợp đồng BT hôm nay, nhằm chào mừng Kỷ niệm 85 năm Thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 – 03/02/2015) và tiến tới 40 năm ngày giải phóng đất nước 30/4/1975 – 30/4/2015.
Kính thưa quý lãnh đạo cùng toàn thể quý vị!
Là nhà đầu tư tiên phong vào Khu đô thị mới Thủ Thiêm trong thời điểm khủng hoảng kinh tế, lãi suất ngân hàng tăng cao, thị trường bất động sản đổ vỡ và đóng băng  trong giai đoạn 2011-2013. Mặt khác, hệ thống hạ tầng kỹ thuật – giao thông nội khu của Thủ Thiêm chưa có gì, kết nối giao thông giữa Thủ Thiêm với Khu trung tâm hiện hữu chỉ có cầu Thủ Thiêm 1 và tuyến Đại lộ Đông Tây – hầm Thủ Thiêm. Nhưng với niềm say mê và tin yêu vào tiềm năng phát triển của Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Công ty Đại Quang Minh chúng tôi đã nghiên cứu và thấu hiểu một cách sâu sắc rằng : Muốn thành công thì phải đầu tư xây dựng một Khu dân cư đô thị có quy mô đủ lớn được quy hoạch đồng bộ, đồng thời phải đầu tư xây dựng ngay hệ thống hạ tầng kỹ thuật – giao thông chính của Khu đô thị mới Thủ Thiêm và thêm kết nối giao thông giữa Khu Thủ Thiêm với Khu trung tâm hiện hữu.
Vì vậy, trong thời gian qua Công ty Đại Quang Minh đã thể hiện tâm huyết của mình là đề xuất và được thành phố ủng hộ, chấp thuận cho đầu tư các Dự án hạ tầng kỹ thuật giao thông chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Với tất cả nỗ lực và quyết tâm của mình, sau khi tiếp nhận Dự án 04 tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm từ VIDIFI vào tháng 06/2013, trong thời gian ngắn chúng tôi đã khởi công Dự án vào ngày 15/02/2014, hiện nay đang khẩn trương thi công và cam kết sẽ hoàn thành vào tháng 02/2017. Cùng với việc động thổ thi công Cầu Thủ Thiêm 2 ngày hôm nay, chúng tôi cũng sẽ nỗ lực thực hiện công tác pháp lý, hồ sơ dự án đầu tư để khởi công Quảng trường trung tâm và Công viên bờ sông tháng 06/2015 và Cầu Đi bộ vào cuối năm 2015. Song song đó, chúng tôi cũng đang tích cực thi công xây dựng Dự án Khu đô thị SALA có quy mô hơn 100 ha. Chúng tôi cam kết sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác sử dụng tất cả các công trình trên chậm nhất vào năm 2018. Để qua đó, thu hút thêm các nhà đầu tư khác cùng chúng tôi sớm đưa Thủ Thiêm thành một Trung tâm đô thị mới như kỳ vọng của Lãnh đạo và nhân dân Thành phố.
Kính thưa quý lãnh đạo cùng toàn thể quý vị!
Để có được Lễ Động thổ Dự án xây dựng Cầu Thủ Thiêm 2 ngày hôm nay, Công ty Đại Quang Minh đã nhận được sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Thành ủy, Ủy ban nhân dân Thành phố; sự đồng hành của Sở Giao thông vận tải, Ban Quản lý Thủ Thiêm, Nhóm Công tác liên ngành đầu tư xây dựng Cầu Thủ Thiêm 2 ; cũng như sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Xây dựng cùng các Bộ Ngành Trung ương.
Nhân dịp này, cho phép tôi được gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Xây dựng, các Bộ ngành trung ương, Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Giao thông vận tải, Ban Quản lý Thủ Thiêm cùng các Sở Ban ngành, Ủy ban nhân dân Quận 1, Quận 2. Và với sự tiếp tục hỗ trợ, đồng hành của lãnh đạo các cấp trong thời gian tới, cùng với tinh thần làm việc “tận tâm vì giá trị thật” của tất cả cán bộ nhân viên Công ty, của các đơn vị Tư vấn và các Nhà thầu thi công, chúng tôi cam kết sẽ nỗ lực hết mình để hoàn thành và đưa vào khai thác sử dụng Cầu Thủ Thiêm 2 đạt chất lượng cao, vượt tiến độ đã đề ra, và cố gắng tìm ra những giải pháp tiết kiệm, đồng thời hạn chế sử dụng các chi phí dự phòng của Dự án.
Nhân dịp Xuân về, tôi xin đại diện cho toàn thể cán bộ nhân viên Công ty Đại Quang Minh kính chúc quý lãnh đạo và toàn thể quý vị một năm mới nhiều sức khỏe, hạnh phúc và thành công.
Xin trân trọng cám ơn!