Công viên sông nước Sala – Cảnh quan độc đáo tại ĐTM Thủ Thiêm

Để tạo không gian cảnh quan thoáng đãng, độc đáo cho khu căn hộ cao cấp, thương mại -dịch vụ trong Sala, một khu đất ngập nước đang được đầu tư, cải tạo để trở thành công viên sông nước trong mát rợp bóng cây cỏ, lá hoa…

Từ khu đất hoang ngập nước ….

Theo Quy hoạch 1/2000 của Đô thị mới Thủ Thiêm, đất ven rạch Cá Trê có diện tích 9,97112 ha thuộc khu chức năng số 5 và 6, hứa hẹn tiềm năng phát triển lớn do nằm ngay trung tâm và kết nối với các dự án nhà ở, cao ốc văn phòng, thương mại – dịch vụ (đã được quy hoạch đồng bộ và đang triển khai xây dựng) trong khu đô thị cao cấp Sala. Đồng thời,  phía Nam giáp với lâm viên sinh thái (dự án Vùng châu thổ phía Nam) khiến rạch Cá Trê thừa hưởng những cảnh quan sinh thái hiện hữu, giá trị đặc trưng của một vùng sinh thái Nam Bộ.

Tiềm năng là vậy nhưng nhiều năm qua, khu đất ven rạch Cá Trê luôn trong tình trạng hoang sơ dù chỉ cách trung tâm quận 1 (thành phố Hồ Chí Minh) hơn 3km. Giống hầu hết các khu đất ngập nước khác ở Thủ Thiêm, rạch Cá Trê chịu ảnh hưởng của chế độ thủy văn triều bán nhật của sông Sài Gòn. Mỗi ngày, nước lên xuống hai lần, thủy triều thâm nhập sâu vào các kênh rạch. Chênh lệch giữa mực nước thủy triều lúc lên và rút xuống khá lớn, do đó, mỗi khi nước rút, khu đất ven rạch Cá Trê để lộ ra những khoảng bờ lẫn phù sa, rác đọng.

….Đến không gian cảnh quan sông nước độc đáo

Từ một vùng đất trống ngập nước, khu đất ven rạch Cá Trê đang dần đổi thay từng ngày.

Để đảm bảo diện tích và chất lượng mặt nước ngay cả khi nước triều rút, đặc biệt là những tháng kiệt nước, toàn bộ hệ thống rạch được nạo vét và xử lý bằng những giải pháp kè chắn hai bên bờ, hệ thống đập tràn giữ nước.

 

Thi công lớp Geogel bờ rạch

Thi công lớp Geogel bờ rạch

Ba cây cầu với kiến trúc độc đáo bắc ngang hai bờ rạch cũng đang được triển khai thi công đồng loạt. Đặc biệt, cầu chính giữa không chỉ phục vụ giao thông cơ giới kết nối hai bờ mà còn được thiết kế để phục vụ cho mục đích đi bộ, tham quan, ngắm cảnh của du khách.

Phối cảnh cầu tại công viên

Phối cảnh cầu tại công viên

Dự kiến, khu đất ven rạch Cá Trê sẽ trở thành công viên sông nước mang tên Sala với diện tích gần 10ha cây xanh – mặt nước thoáng mát. Trong đó, con rạch trải dọc theo chiều dài công viên sẽ là cảnh quan điểm nhấn đặc thù. Hai bên bờ rạch là thảm thực vật thủy sinh mang lại sắc thái của vùng cảnh quan sông nước Nam Bộ tô điểm cho những lối đi dạo bộ, lối đi cho xe đạp, đường cho xe điện (buggy).

Công viên sông nước với diện tích gần 10 ha

Công viên sông nước với diện tích gần 10 ha

cong-vien-Sala-1 cong-vien-Sala-2

Nằm đan xen với các mảng cây xanh, mặt nước là khu vui chơi dành cho trẻ em, khu sân chơi dã ngoại, ăn uống, các sàn tắm nắng, thư giãn, ngắm cảnh, khu sân khấu ngoài trời….

Tương lai không xa, công viên Sala không chỉ là công viên công cộng đầu tiên được hoàn thành tại đô thị mới Thủ Thiêm mà nó còn là không gian cảnh quan mở độc đáo, hấp dẫn bậc nhất nơi đây.